Ngành May Mặc Ở Việt Nam Và Những Điều Bạn Chưa Biết

Ngành may mặc là một trong những ngành được đánh giá hàng đầu của Việt Nam. Do hội tụ nhiều ưu điểm như thị trường lao động giá rẻ, nhân công có chuyên môn cao… ngành may mặc đang đứng trước cơ hội phát triển hơn nữa trong tương lai. Cùng tìm hiểu những điều thú vị về ngành may mặc ngay dưới đây.

Ngành may mặc là gì?

Ngành may mặc là một ngành chuyên biệt và lĩnh vực may mặc nhằm đáp ứng nhu cầu về thời trang và may mặc của mọi người. Dây chuyền sản xuất công nghiệp hiện đại tạo ra nhiều sản phẩm may mặc, quần áo và thời trang trong công nghệ may, đáp ứng nhu cầu về chất lượng và thẩm mỹ.

Ngày nay, ngành công nghệ may mặc là ngành đóng góp lớn vào tăng trưởng xuất khẩu, giúp phát triển kinh tế, đáp ứng nhu cầu may mặc, tạo cơ hội việc làm cho hàng trăm nghìn người, thu hút nhiều người, đây cũng là một trong những ngành.

Công việc của một thợ may cần làm là gì?

Trong ngành dệt may, tùy thuộc vào nơi làm việc, người thợ may sẽ đảm nhận các nhiệm vụ tương ứng cho phù hợp:

  • Nếu là thợ may trong một tổ chức như công ty, xưởng may, nhân công thường được chia thành các công đoạn may và mỗi người nhận công đoạn may một phần dùng để lắp ráp thành phẩm. Ví dụ, khi may áo sơ mi, có các nhà sản xuất cổ áo, thợ may áo sơ mi, rô bốt tay áo, thợ may túi, thợ vắt sổ, thợ may nút và thợ lắp ráp cuối cùng …
  • Nếu là thợ may mở tiệm may riêng, người thợ nhận yêu cầu may của khách đo, cắt vải, định hình trang phục để may từng bộ phận và hoàn thiện sản phẩm. Những người thợ may tự do có thể thuê thêm nhân công hỗ trợ một số công đoạn không yêu cầu tính chuyên môn cao như nhặt chỉ hoặc cắt vải thừa

Những nơi đào tạo về ngành may mặc

Bất cứ công việc, ngành nghề nào muốn hành nghề đều cần trải qua quá trình học lý thuyết đầu tiên rồi thực hành dần dần. Điều này cũng được áp dụng với ngành may mặc. Để có được lòng tin của khách hàng, từ trang phục hàng ngày đến bộ quần áo, váy, đầm, đến những đồ sửa chữa đơn giản, người thợ ít nhất phải biết may và thành thạo các đường khâu cơ bản, biết sử dụng máy khâu như máy khâu sao cho hiệu quả và an toàn. Chính vì vậy mà cần được đào tạo bài bản.

Nếu quan tâm, những người có nhu cầu có thể đăng ký các khóa học cắt may ngắn hạn ở các trung tâm dạy nghề hoặc các khóa học cắt may tại xưởng, trung tâm dệt may hoặc học với thợ may, học online… đồng thời cơ sở vật chất cũng đủ để thực hành.

Cơ hội việc làm của ngành may mặc so với các ngành khác

Với đời sống kinh tế ngày càng phát triển, nhu cầu làm đẹp và ăn mặc làm đẹp của con người ngày càng cao chính là lý do khiến ngành may mặc ngày càng phát triển. Hơn nữa, việc mở cửa hợp tác với các nước trong khu vực và các nước trên thế giới đã mở ra cơ hội cho các sản phẩm trong nước xuất khẩu ra nước ngoài, trong đó có quần áo. Vì vậy, nhiều nhà máy, khu công nghiệp chuyên về dệt may đã hình thành, luôn cần tuyển số lượng lớn công nhân may có và chưa có kinh nghiệm để đào tạo để vào làm việc.

Sau khi tích lũy kiến ​​thức, kỹ năng và kinh nghiệm, người thợ may có thể được đề bạt lên các vị trí cao hơn như trưởng nhóm, trưởng phòng… Ngoài ra, nếu tự tin vào khả năng của bản thân, tiếp xúc nhiều, có vốn liếng và gu thời trang hoàn toàn có thể mở tiệm may để thoải mái sáng tạo những mẫu thời trang mới, có thu nhập mà không bị phụ thuộc hay lệ thuộc bất cứ ai.

Những khó khăn trong ngành may mặc Việt Nam

Những khó khăn trong ngành may mặc

Ngành dệt may Việt Nam chưa tạo dựng được thương hiệu riêng nên chưa có hệ thống kênh phân phối rộng khắp, kể cả thị trường trong và ngoài nước, chỉ sử dụng cửa hàng của chính công ty để tiêu thụ sản phẩm. Do đó, sức tiêu thụ ngành may mặc vẫn yếu. Đặc biệt, các công ty chưa phối hợp với nhau trong quảng cáo và không thể cạnh tranh nội bộ trên thị trường nội địa.

Trả lời

Call/Zalo: 0934515588
Call/Zalo: 0934515588
Call/Zalo: 0934515588